Phấn Hoa Lầu Xanh – Tào Đình

Ngụy Sở Sở là một tiểu thư xinh đẹp, dịu dàng, con gái một hào lý có tiếng trong vùng. Ngay từ nhỏ, nàng đã bị buộc phải bó chân cho dị dạng và được dạy dỗ đủ cầm kỳ thi họa theo đúng quan niệm về nữ giới ngày xưa. Năm 15 tuổi, Sở Sở mang theo mối tình thanh xuân thầm kín của mình với người anh họ về nhà chồng người đã được cha nàng chọn lựa. Đêm động phòng hoa chúc ấy trở thành một đêm nhiều ám ảnh của một thiếu nữ mới lớn…

Cuộc sống của nàng trong những năm tháng ở nhà chồng là một chuỗi ngày cô đơn, buồn tủi. Ngô Văn Bác, chồng của nàng còn ham vui, tìm hứng thú ở bên ngoài mà bỏ bê nàng. Nửa năm sau khi lấy chồng, Sở Sở vẫn chưa có tin vui, tướng công của nàng đã nghĩ ra cách giải quyết là lấy thêm một người vợ nữa. Từ đó, Sở Sở càng cô đơn hơn và sống như một cái bóng.

Một đêm mùa đông, khi đang ngồi một mình trong phòng ăn món canh trứng để tự chúc mừng sinh nhật thì tướng công của Sở Sở vô tình đi ngang qua ghé vào. Xúc cảm từ những tâm tình của nàng khi đó đã khiến tướng công quyết định qua đêm ở phòng của nàng. Sau cái đêm ân ái mặn nồng ấy, tại họa đã giáng xuống đầu Sở Sở. Cô vợ bé vì vội vàng đi tìm tướng công đã bị trượt chân ngã, đập bụng bầu lên bậu cửa trước cửa phòng nàng. Nhà họ Ngô mất đi đứa cháu đích tôn chưa kịp chào đời, mọi tội lỗi đổ lên đầu của Sở Sở, ngay cả người chồng mới đây còn đầu gối tay ấp với nàng cũng quay lưng phản bội. Sở Sở bị giam vào thâm cung góc viện trong nhà họ Ngô, chịu đựng cuộc sống cô đơn sau ba năm thì bị đem trả về nhà mẹ đẻ vì tướng công của nàng chuẩn bị lấy vợ mới.

Nhưng sự trở về với gia đình chỉ càng khiến Sở Sở thêm tuyệt vọng, chán nản. Đúng lúc ấy, nàng gặp lại người anh họ. Lần này, người anh họ đã dũng cảm thổ lộ tình cảm với nàng, chiếc khăn tay của nàng năm xưa đã trở thành báu vật minh chứng cho tình yêu của hai người. Họ quyết định ra đi để tìm hạnh phúc riêng cho mình.

Hai người đi đến thành Tô Châu xa xôi, sau một quãng đường dài dằng dặc, sau một đêm ân ái mặn nồng với anh họ ở nơi quán trọ, buổi sáng tỉnh dậy, Sở Sở thấy mình đang ở trong Ngọc Hương Lầu – một lầu xanh nổi tiếng của thành Tô Châu. Anh họ – người mà nàng nguyện suốt đời theo chàng, người mà nàng trao gửi cả sinh mạng và tình yêu chân thành của một người con gái – đã bán nàng cho kỹ viện với giá một trăm lượng bạc. Từ đó, Sở Sở phải nương thân ở chốn lầu xanh, mang tên Phấn Đại, trở thành một kỹ nữ “có giá” ở Ngọc Hương Lầu. Không còn là một cô gái hay thẹn thùng, e ngại, nàng đã là một kỹ nữ có sức quyến rũ lạ thường, thành thạo đủ các ngón nghề nơi chốn bán thân xác và mua tiếng cười này. Qua tay bao người đàn ông, nàng đã nếm đủ mọi dư vị của sự chờ đợi, khát khao, hy vọng, và cũng chịu không biết bao nhiêu là tủi nhục. Những từ “nhà” và “tự do” năm lần bảy lượt được nhắc tới rồi lại bị hủy hoại, khi tình yêu năm lần bảy lượt được manh nha rồi lại có chung một kết cục, khi mỗi người đàn ông ban đầu đều nhìn nàng bằng ánh mắt chân thành và thiện ý nhưng kết quả lại để cho nàng vật vã ở chốn lầu xanh hàng bao năm nay… Tất cả vì không ai dám bước qua ranh giới của những chữ bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa. Kể cả Tô Kỷ – người luôn coi nàng như một báu vật cần phải bảo vệ cũng ra đi như vậy. Sủng ái và ruồng bỏ, nồng nàn và lạnh nhạt, tất cả chỉ trong chớp mắt.

Và rồi, duyên phận vợ chồng xưa kia đã không buông tha nàng. Ở chốn lầu xanh ấy, nàng gặp lại Ngô Văn Bác. Nàng không thể ngờ rằng, số phận của nàng đã được định đoạt bởi người đàn ông này. Tình xưa nghĩa cũ hồi sinh khiến Ngô Văn Bác quyết định chuộc lại Phấn Đại để cưới nàng làm thiếp. Trận tranh đấu để giành lấy Phấn Đại giữa Ngô Văn Bác và nhị công tử nhà họ Tô đã khiến Ngô Văn Bác bị xử tử.

Suốt đời Sở Sở đi tìm cái gọi là “bình đẳng” và “tự do” nhưng rồi chính nàng lại vẫn không vượt qua được ranh giới của bức tường phong kiến. Đến khi dùng dao tự đâm vào bụng để kết thúc cuộc đời mình bên cạnh thi thể Ngô Văn Bác, Sở Sở mới hiểu rằng “Tôi không tính toán xem đã vì chàng mà phải dâng hiến bao nhiêu, tôi chỉ biết rằng, toàn bộ con người tôi là của chàng, chàng chết đi rồi, tôi cũng không thể sống được nữa” trong khi vẫn đang trăn trở tự hỏi: “Tôi rốt cuộc đã làm sai điều gì…”

Độc giả sẽ được tiếp cận với một không gian hoàn toàn mới về tình yêu, hạnh phúc, khổ đau. Lấy bối cảnh là thời phong kiến Trung Quốc xa xưa, dựa vào cốt truyện của dân gian, Tào Đình đã xây dựng số phận bất hạnh của người phụ nữ tài hoa bạc mệnh mang đậm chất cổ điển. Đồng thời gây dựng nên một bức tranh rõ nét, nhiều thần sắc về một xã hội bị những lễ giáo phong kiến ràng buộc. Ở đó, người con gái không có quyền tự do lựa chọn cuộc sống cho mình, không có quyền phản kháng lại số mệnh.

Câu chuyện của tôi đã hết rồi.

Nếu bạn chỉ là người ngoài cuộc, đúng vậy, đây chỉ là một câu chuyện.

Nhưng, khi bạn nhắm mắt lại, suy nghĩ một chút… có thể nó chính là kiếp trước của bạn.

Cũng có thể, nó chỉ vừa xảy ra ngày hôm qua…

Download Ebook: .PDF | .PRC

© 2011, nicky. All rights reserved.

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.