Khách hàng kêu trời vì Internet FPT “đứt”!

Thứ Tư, 09/01/2008, 07:16 (GMT+7)

Khách hàng kêu trời vì Internet FPT “đứt”!

Gần đây, mạng Internet liên tục bị chập chờn gây thiệt hại lớn cho khách hàng. Trong ảnh: khách sử dụng wif i của FPT để vào Internet

TT – Mạng Internet chậm, liên tục bị chập chờn, nghẽn mạng… ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và gây thiệt hại rất lớn cho khách hàng.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

>> FPT sẽ chỉ khấu trừ cước thuê bao

Trong sự cố đường kết nối Internet của FPT bị gián đoạn vừa qua, Tuổi Trẻ nhận được hàng trăm email của bạn đọc khiếu nại về chất lượng ADSL và thái độ phục vụ của các nhà cung cấp Internet.

Đây không phải lần đầu tiên chất lượng ADSL tốc độ “rùa” bị người sử dụng khiếu nại mà đã là lần… không thể đếm được. Rất nhiều bạn đọc bức xúc khi FPT “thầm lặng” thay đổi DNS nhưng không thông báo cho người sử dụng biết khiến việc kết nối Internet khó khăn, ảnh hưởng đến công việc của nhiều người.

Liên tục bị sự cố

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Cường – giám đốc Trung tâm bảo đảm chất lượng FPT – cho biết: “Trước khi thay đổi DNS, chúng tôi đã thông báo email đến tất cả khách hàng(?), đồng thời điện thoại đến các công ty, văn phòng chính và một số khách hàng.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin nhận lỗi là khi thay đổi DNS có một số nhóm khách hàng không nhận được email thông báo, có lẽ vì họ dùng nhiều địa chỉ email khác nhau. Chúng tôi nhận trách nhiệm về việc bị gián đoạn kết nối”.

Ông Cường giải thích việc thay đổi DNS nhằm nâng cấp chất lượng dịch vụ hệ thống để phục vụ khách hàng tốt hơn, tăng tính bảo mật và độ ổn định. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không đồng tình khi cho rằng tốc độ kết nối vốn đã “rùa” nay lại bị sự cố liên tục.

Ông Cường cũng cho biết chỉ khoảng 3% khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi DNS. Như vậy số lượng khách hàng sử dụng ADSL của FPT hiện khoảng 200.000, tức có 6.000 khách hàng đã bị ảnh hưởng. Cùng lúc có đến 6.000 khách hàng thuê bao Internet “tốc độ cao” không kết nối Internet được thì hậu quả thật lớn.

Nhiều khách hàng trên đường Hai Bà Trưng (TP.HCM) còn bức xúc cho hay: “Bên cạnh sự cố trên, sự cố sập cần cẩu gây gián đoạn kết nối Internet của FPT vừa qua khiến hơn một tuần sau nhà tôi vẫn không thể vào Internet được, mặc dù FPT thông báo đã khắc phục sự cố ngay trong ngày”.

Tốc độ “rùa” là do… trời

Dịch vụ Internet bị khiếu nại nhiều nhất

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN nhận xét: số khiếu nại về cung cấp dịch vụ Internet chiếm đa số khiếu nại về dịch vụ. Lý do là nhiều công ty mở mang loại hình dịch vụ này nhưng về chất lượng không đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ (ISP) bị người sử dụng khiếu nại về chất lượng kết nối ADSL. Thế nhưng đại diện một ISP giải thích:

Trên một đường truyền, có nhiều nguyên nhân làm tốc độ truy cập chậm. Những lỗi từ nhà cung cấp có thể do cáp dùng lâu ngày bị xuống cấp, do ảnh hưởng của thời tiết, do mối nối dây cáp vào tập điểm trên các cột điện bị hở. Mặt khác, nếu điện áp nhà khách hàng không ổn định cũng có thể ảnh hưởng đến modem làm tốc độ kết nối chập chờn, hoặc máy bị nhiễm virus làm tín hiệu được gửi đi liên tục dẫn đến tốc độ tải các trang web về chậm đi…”.

Còn lý do của FPT là: “Tốc độ Internet cung cấp cho người dùng cũng giống như tham gia lưu thông trên đường: nhiều người dùng chung trên một đường truyền sẽ làm tốc độ di chuyển chậm”.

Nói chung các nhà cung cấp dich vụ thường đổ lỗi cho… khách quan, cho “trời đất”, còn khách hàng chịu thiệt. Anh Nguyễn Văn Tuấn, khách hàng dịch vụ Internet trên mạng truyền hình cáp SCTV của MediaNet, nói:

Khoảng một tháng nay, mạng liên tục bị rớt. Khi gọi tổng đài và bộ phận kỹ thuật thì các nhân viên chỉ giải thích do đường truyền hoặc hệ thống gặp trục trặc, công ty đang kiểm tra đường cáp. Có ngày tôi phải gọi điện than phiền đến hơn 10 lần mà tình trạng vẫn không thay đổi”.

Chiều 8-1, hơn 10 đại lý Internet và người sử dụng đã đến khiếu nại tại điểm giao dịch 227 Hậu Giang, quận 6, TP.HCM. Trong gần bốn giờ, những người khiếu nại đã liên tiếp bày tỏ những bức xúc gay gắt về tình trạng “đứt mạch” Internet trong những ngày gần đây.

Một chủ đại lý cho biết: “Vô Internet không được nhưng đến tháng vẫn phải đóng bạc triệu cho nhà cung cấp. Tôi không thể chấp nhận kiểu làm ăn này của FPT, tiệm Internet của tôi không thể làm ăn được, tháng này tôi lấy tiền đâu ra để đóng đây?”.

Đại diện điểm giao dịch cho biết sẽ ghi nhận các trường hợp của những người khiếu nại và hứa sẽ giải quyết cụ thể bằng công văn thông báo đến từng người trong hai ngày tới.

Theo TTOL

© 2008 – 2009, nicky. All rights reserved.

Leave a Reply

Your email address will not be published.