Anh! Hãy cười với em đi… 

– Anh à, em nhớ quá ngày em gặp anh, anh có biết lúc đó trông anh đẹp trai lắm không? Còn nụ cười của anh nữa chứ! Cứ phải gọi là làm em chết mê nhé! Vậy mà lúc đó anh lại đang cười với cô bé nào đó chứ. Ui em nhớ ra rồi… bắt đền anh đấy anh phải cười với em đi!

– Thôi em ngủ đi. Đấy! Lại ho rồi. Ngoan nào mai thức dậy anh sẽ cười cho em xem cả ngày cũng được.

– Không, anh cười đi mà, cười với em đi rồi em sẽ ngủ!

– Đây cười đây.

– Không phải. Anh cười chưa giống. Cười lại đi anh!

– Em nghe anh đi mà. Đừng nói nữa. Em mệt lắm phải không?

– Anh cười với em đi! Em không dám ngủ, em sợ ngày mai sẽ không tỉnh lại nữa, em không còn được nhìn thấy anh cười… Anh cười với em đi – cười như ngày xưa anh nhé, em bỗng nhớ ra lâu lắm rồi em không được thấy anh cười như thế, em thấy hôm nay em lạ lắm. Em sợ!… Anh … Anh cười với em đi!…

Người thanh niên gục đầu khóc nức nở “Làm sao anh có được nụ cười như ngày xưa, nụ cười đó anh đã đánh mất lâu rồi bởi vì anh chỉ là một thằng hề”

2. Trong đầu anh lại hiện lên ánh mắt khẩn cầu của người vợ lúc hấp hối “Anh ! Hãy cười với em đi…” Nước mắt anh lại chảy dài… Chiếc xe tang từ từ lăn bánh.

3…

– Bố! Sao bố không khóc, bố không yêu mẹ sao ?

Đứa bé ngây thơ chưa thể hiểu được thế nào là nỗi đau mất mẹ. Nó chỉ biết rằng mẹ nó đã chết và mọi người khóc vì họ yêu thương mẹ nó.

– Kìa bố ơi sao bố không khóc ?

Nó lấy tay khẽ lay người bố đang ngồi như một pho tượng, đôi mắt thơ ngây nhìn vào đôi mắt khô khốc của người bố dò hỏi:

– Khóc ư ?

Bố nó như chợt tỉnh, môi thoáng một nụ cười như điên dại.

“Phải, còn bao nhiêu người xung quanh đang nhìn vào bố nó. Họ tò mò muốn biết xem một kẻ khóc mướn sẽ khóc như thế nào khi vợ mình chết. Khóc ư? Thế thì có khác gì một ngày làm việc bình thường – khóc than vật vã, đau khổ cho những ng chẳng hề quen biết để nhận lấy những đồng tiền công…

Đầu đau quá …

Tim đau quá …”

….

– Bố, sao bố không khóc ? Bố bảo bố yêu mẹ cơ mà!

© 2008 – 2009, nicky. All rights reserved.

Leave a Reply

Your email address will not be published.