Quách Tương- Trường Tương Tư

Nàng thông minh như Hoàng Dung, hào sảng như Hồng Thất Công, nghĩa khí như Quách Tĩnh, một chút cao ngạo của Hoàng Dược Sư lại mang một tấm lòng thanh bạch như Công Tôn Lục Ngạc. Tiểu cô nương đó là Quách Tương.

Xuất thân chẳng phải tầm thường là con gái phu thê Quách Đại Hiệp- Một người là anh hùng trấn giữ Tương Dương với Giáng Long Thập Bát Chưởng làm Mông Cổ khiếp vía. Một là nữ trung hào kiệt Hoàng Ban Chủ Cái Bang với Đả Cẩu Côn pháp uy trấn giang hồ. Là cháu cưng của Hoàng Dược Sư-Đảo Chủ Đảo Đào Hoa một trong ngũ tuyệt với ngoại hiệu Đông Tà. Tất cả đều là cao thủ danh tiếng lẫy lừng. Thế nhưng chẳng thấy dù nhỏ nhất sự hống hách tỏ vẻ ta đây là tiểu thư con nhà gia thế như tỉ tỉ Quách Phù, tình yêu nàng dành cho Dương Quá bằng cả tấm lòng ngưỡng mộ kính phục và bù đắp, bù đắp những lỗi lầm mà người chị lỗ mãng gây ra. Bù đắp những lần mẹ nàng vì luân lý lễ nghĩa làm đôi uyên ương li biệt, bù đắp những khoảng trống cô đơn tuổi thơ khiếu khất của Dương Quá đã trải. Dù biết Dương Quá chẳng bao giờ yêu mình vậy mà Quách Tương vẫn lao xuống Đoạn Trường Nhai, chỉ để mong Dương Quá giữ lời hứa không được chết, nhất định phải sống cho dù Tiểu Long Nữ đã chẳng tồn tại ở nhân gian. Bằng cái nhìn đầy chia sẽ cảm thông nàng đã cho Dương Quá đầy đủ tình cảm ấm áp của một gia đình mà nửa đời cô độc của người lãng tử hằng ao ước.

Một người võ công trác tuyệt như thế trí thông minh ngời ngời như thế đi theo lối mòn của Lâm Triều Anh vì một chữ tình phiêu bạt giang hồ rồi dừng chân trên đỉnh Nga Mi sáng lập Nga Mi phái hướng cuộc đời vào đạo gia. Thế gian hãy còn nhiều đàn ông tốt sao nàng nỡ từ bỏ hồng trần! hay vì nàng tài giỏi quá chẳng ai tương xứng? Nàng được ví như bà ngoại Lâm Ngọc Anh tái thế- người phụ nữ tài hoa như bà chỉ có Hoàng Dược Sư tương xứng, chẳng hậu bối nào có được điều đó, hay một anh hùng nghĩa đảm như phụ thân Quách Tĩnh? Không nàng không thích những người đàn ông đó. Dù máu chảy trong nàng đa phần của Ngoại tổ phụ một phần nhỏ của Cha, thế nhưng đã bị nét lãng tử phong trần của Dương Quá làm cho tương tư cả đời. Chu du đây đó thưởng ngoạn phong cảnh là ý nguyện của nàng chăng? Không, vì Dương Quá. Tiếc thay Dương Quá đã có thê tử và trong lòng duy nhất một Tiểu Long Nữ mà thôi. Chẳng còn một ai trên đời giống như Dương đại ca của nàng! Lang thang cùng trời cuối đất chẳng nơi nào chẳng có dấu chân của người con gái tài hoa. Quách Tương có bao giờ từng nghĩ nếu gặp được Dương Quá-Tiểu Long Nữ mình sẽ làm gì không? Sau đó thế nào? Có lẽ nàng chẳng biết mình phải làm gì!

Kim Dung công bằng ông cho Quách Tương tất cả những phù phiếm mà con người ước muốn trên cõi đời, tự do, sắc đẹp, trí thông minh, thế gia hiển hách, thành tựu vượt bậc, một tấm lòng nghĩa hiệp mà nam nhân không phải ai cũng có, một tình yêu rạng ngời như ánh hào quang, đồng thời ông lấy đi của nàng cái quyền được hưởng hạnh phúc bên người mình yêu!

Tương nhi của chúng ta nếu như Công Tôn Lục Ngạc chết đi, hay như người chị đồng phụ mẫu kiêu căng xem bản thân là nhất, thì có lẽ nàng chẳng phải khổ sở suốt đời theo đuổi bóng hình Dương Quá cho đến chết chẳng tái ngộ được một lần- Tương nhi đáng thương! Tương nhi đáng thương! 

Credit: hotieuta

© 2011, nicky. All rights reserved.

4 comments

  1. Tiếu Vô Hồn Reply

    Quách Tương là mỹ nhân mà Vô Hồn thích nhất trong Xạ Điêu Tam bộ khúc của Kim gia gia.

    Một đời rốt lại vì một chữ Tình.

    Đáng thương

  2. Củ cải muối Reply

    bà ngoại quách tương là Phùng Hương Điệp (Phùng Hành, Phùng Hằng). Kim Dung vốn muốn để quách tương đến vs Dương Quá nhưng do phản đối của độc giả nên phải để kết như hiện tại vì vậy mà ông cho rằng đây là tác phẩm thất bại nhất của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.