Entry cuối cùng trên 360!

360-closing

 

Cuối cùng thì đại gia Yahoo! cũng đã chính thức tuyên bố đóng cửa sau 1 thời gian dài hoạt động chập chờn, gặp đủ thứ lỗi. Mặc dù thông tin sẽ đóng cửa Yahoo! 360 đã rò rỉ hơn 1 năm rồi nhưng khi có công bố chính thức đây vẫn được xem là 1 sự kiện lớn trong cộng đồng blog Việt ( không đề cập các blogger nước ngoài nhé, vì ít người sử dụng dịch vụ chuối này lắm). Hơn 3 năm hoạt động, 360 thực sự ảnh hưởng lớn đến cộng đồng blog Việt dù không phải là dịch vụ blog hoàn hảo, đầy đủ chức năng thậm chí còn quá đơn điệu, chi chít những lỗi phát sinh so với 1 số dịch vụ blog của các nhà cung cấp khác. Nhưng cái mà 360 đem lại thực sự khó có dịch vụ nào tạo ra được, kết hợp update qua Yh! Mess có thể dễ dàng cập nhật được các bài viết mới, blast, friends… từ blog cũng như các dịch vụ khác của Yh! như Flickr, Email, Messgenger… Có lẽ đây chính là chìa khóa đem lại sự thành công bất ngờ của 360 tại Việt Nam. Việc 360 đóng cửa thực sự tạo ra 1 cuộc chia tay lớn đối với cộng đồng blog VN. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ blog đã nhân cơ hội này tạo ra các dịch vụ hỗ trợ chuyển nhà từ 360 sang để lôi kéo người dùng sang dịch vụ của mình vì đây là 1 nguồn users cực kì béo bỡ mà Yh! đã gạt bỏ quay lưng đi. Không phải là Yahoo không có hỗ trợ chuyển blog nhưng thực sự Yahoo Profiles, Yahoo Plus không thể nào thay thế được cho 360 vì Profile chuyên về 1 trang thông tin cá nhân hơn, còn Plus thì thiết kế giao diện (theo ý kiến cá nhân Nicky) là quá “chuối”, lỗi tùm lum, quan trọng nhất là nhìn vào portal 1 blog chẳng có 1 tí gì gọi là logic cả!!!! Đã từng thử chuyển 360 sang Plus thì được thông báo là quá trình chuyển đổi thất bại 😐 chuyển sang profiles thì thông báo chuyển đổi  thành công, nhưng bên Profiles thì chẳng có bất kì entry nào (trò đùa chăng?). Chia tay luôn với dịch vụ blog của Yahoo ắt hẳn sẽ là 1 lựa chọn đúng đắng vì ngay cả 360 là dịch vụ trên toàn cầu mà còn bị đóng cửa thì huống hồ chi là Plus ở VN. Ai dám đảm bảo rằng Yahoo về sau sẽ không dẹp bỏ Profiles hay Plus như đã làm với 360 vì lợi nhuận kinh doanh của mình? Vậy chia tay với Yh, chúng ta sẽ về đâu????

Thời gian gần đây Nicky cũng đã tham khảo và thử chuyển nhà sang 1 số dịch vụ blog khác như YH Profiles, YH Plus, Opera,Wordpress, Facebook, Twitter, Multiply. Mình không đề cập các dịch vụ blog ở VN vào đây và Blogger nữa vì Blogger bị một số ISP ở VN cấm truy cập như VNN FPT. Theo ý kiến riêng nhận xét thì thế này: (click vào tên từng dịch vụ để xem blog demo nhé)

Nếu vẫn muốn sử dụng dịch vụ của YH, dễ dàng cập nhật thông tin qua chức năng auto update information của yahoo cũng như muốn dễ dàng liên kết bạn bè qua Yahoo chat thì Yh Profiles và Yh Plus vẫn là sự lựa chọn ưu tiên.

Nếu tiêu chí của bạn là 1 blogger chuyên về chia sẽ thông tin, blog của bạn thường đăng những focus, tuts, stories.. thì multiply, wordpress, opera là sự lựu chọn đáng ưu tiên.

Multiply: chức năng hoàn toàn giống như 360, nhưng tùy biến rất rộng, có thể nói là hơn hẳn 360, là sự lựa chọn hàng đầu. Multiply đã hỗ trợ chuyển blog từ 360 sang, chắc chắn toàn bộ entry cũng như comment sẽ được chuyển sang hoàn toàn. Công cụ soạn thảo của multiply cũng rất tốt, hỗ trợ đầy đủ embed, multimedia, multiply cũng cung cấp rất nhiều dịch vụ khác như chia sẽ file, hình ảnh…

WordPress: đây là 1 công cụ soạn thảo blog rất chuyên nghiệp, phải nói là vậy. Tất cả những gì bạn cần cho 1 trang tin, 1 trang blog, và con hơn cả thế. Tuy nhiên, đối với 1 người sử dụng bình thường thì wordpress có lẽ không thích hợp cho lắm vì khi sử dụng dịch vụ free của wordpress.com thì người dùng sẽ bị hạn chế rất nhiều về tùy biến giao diện như themes, widget, không được sử dụng rất nhiều plugin hỗ trợ cho việc soạn thảo văn bản cũng như hỗ trợ chức năng. Còn đối với người dùng có 1 ít  kinh nghiệm về internet, web, hosting… thì phải nói không có dịch vụ blog nào bằng được wordpress về mọi mặt. Chỉ cần có domain, hosting riêng thì wordpress đem lại cho bạn 1 sự lựa chọn tuyệt vời, bạn chắc chắn sẽ có 1 trang blog cực kì chuyên nghiệp mà chẳng cần biết tí gì về lập trình web, với hàng nghìn plugin được hỗ trợ từ wordpress mà không phải dịch vụ blog nào cũng có được.

Opera: đây là 1 dịch vụ blog ra đời từ rất lâu rồi, đã có 1 số lượng người dùng ổn định. Về cơ bản blog opera cấu trúc tương đối thân thiện, công cụ soạn thảo khá đầy đủ, có thể tùy biến giao diện, có hỗ trợ host có dung lượng tương đối đủ để có thể upload hình ảnh, nhạc, video, tài liệu… thích hợp cho người dùng đứng tuổi, thích viết các entry tin tức, tài liệu, chia sẽ kinh nghiệm…

Facebook: Nếu tiêu chí của bạn là chat chit, chơi game mini, chia sẽ những thông tin nóng bỏng nhạy cảm, không thiên về viết entry thì có lẽ Facebook chính là sự lựa chọn hàng đầu. Facebook hiện nay rất được teen ưa thích . Face book rất mạnh về chia sẽ photos, video, quick cm, apps (tạm gọi là các ứng dụng web), và tính năng được teen VN hiện rất yêu thích trên facebook là pets, flash game, fb cũng đã hỗ trợ tính năng quick url đối với các member đăng kí từ trước ngày 10/6/2009 (mình đăng kí sau nên ko có chức năng này :((  ). Và quan trọng là facebook có cung cấp hệ thống tiền ảo, từ đó bạn có thể chuyển đổi giữa tiền thiệt và tiền ảo thông qua thẻ tín dụng để sử dụng trong việc mua sắm các gifts để tặng bạn bè… Về blog, thực sự facebook không có blog mà chỉ là notes: dùng để ghi nhật ký đúng nghĩa! tức là bạn sẽ rất khó khăn trong việc sử dụng các code htlm như các dịch vụ khác để chèn liên kết hình ảnh…Facebook có hỗ trợ tính năng chat trực tiếp với các friend trong friendlist của mình ngay trên web (khá hay). Về blog thì thực sự cũng đã được hỗ trợ thông qua 1 apps do xalo blog phát triển trên nền web 2.0 của facebook. Thông qua apps này, người dùng fb có thể chuyển toàn bộ entry, cm từ 360 qua fb, và viết entry với công cụ soạn thảo tương tự như bên 360, nhưng hình như vẫn không hỗ trợ được embed bên fb thì phải ( không đưa nhạc, video vào fb được). Cách chuyển đổi thì cũng rất đơn giản hoàn toàn tự động.

Twitter: không biết giới thiệu thế nào bây giờ nữa vì thực sự nó giống như quick cm bên 360 thôi, còn bên Twitter gọi là What are you doing? Chỉ có thế thôi. Mỗi cm chỉ giới hạn 140 kí tự.

Về cách chuyển nhà từ 360 sang các dịch vụ blog thì các bạn có thể tham khảo tại link này

Còn đối với Facebook thì bạn có thể chuyển blog sang nhờ apps do Blog Xalo phát triễn tại link này xem hướng dẫn tại đây

Cuối cùng, nicky muốn gửi lời chia tay đến toàn thể bạn bè ở 360 này, 3 năm sử dụng 360, có những bạn bè quen biết từ lâu, có những bạn bè mới quen, có cả những guests… Cám ơn tất cả tình cảm mọi người đã dành cho mình. Có sum họp thì cũng có lúc chia tay… Tôi chỉ muốn nói rằng tôi yêu quý tất cả mọi người. Cám ơn Mon và bé Sữa đã kéo anh qua Multiply và facebook.

Đây là 1 số blog mirror mà nicky đã tạo free trên các dịch vụ nói trên các bạn có thể ghé xem

_Yahoo Plus

_Yahoo Profiles

_WordPress

_Multiply

_Twitter ( phải có tài khoản mới xem được)

_Facebook ( phải có tài khoản mới xem được) xem hình

Liên lạc: rất vui nếu bạn bè muốn liên lạc với mình. Các bạn có thể add yh mess của mình để chat chit… qua im: huutoainicky (nhớ ghi friends trên 360 khi add nhé) và xem entry của mình tại blog chính thức tại địa chỉ: https://quan4.net (source wordpress đó). Các link blog trên có thể mình sẽ không cập nhật entry thường xuyên.

Chia tay rồi biết khi nào tương phùng đây…

21/06/2009

Nicky

© 2009, nicky. All rights reserved.

Leave a Reply

Your email address will not be published.