Hướng dẫn thu âm bằng Cool Edit chuyên nghiệp.

Ngày qua ngày, chán thêm chán, giờ nicky cũng chả hiểu vì sao mình chán, chán vì cái lí do gì nữa. Một khoảng thời gian khá dài cảm xúc nó cư thế, dần dần người mình nó cứ đâm ra nhạt nhẽo, vô tình gì đâu. N chẳng muốn thế, chắc thành thói quen rùi, cứ trống rỗng thế đó. Bà con nào 1 thời gian ko gặp mà gặp lại N thì đừng có nghĩ rằng N đang buồn nhé, thật sự thì chẳng buồn mà cũng chẳng vui 🙁 cảm giác này nó còn khó chịu hơn buồn nhìu lắm. Bạn bè nào mà thời gian gần đây gặp N thì cho N xin lỗi nhé. Nhìu lúc nghĩ mình cũng giống thằng khùng nhỉ! Mà khùng thì cũng có lúc lên cao trào chứ =)) Điển hình hôm nay. Nhưng truớc tiên,xin chống chỉ định truớc: pà con nào ko phải bạn bè tui thì có thể tắt đi cái entry này ngay từ dòng này để tránh bị chói tai gai mắt, vì tui đang bị khùng, khùng trầm trọng, mà hành động của nguời khùng thì khó chịu với người bình thuờng lắm…

Điển hình hôm nay, chả bít khùng khìn kiểu gì ngồi mở cái soft Cool Edit Pro 2.0 ra vọc phá, mà phá nó rùi dc cái gì nhỉ? Ai bít. Xin giới thiệu sơ sơ chức năng của Cool Edit là 1 phần mềm xử lý âm thanh chuyên nghiệp, bà con có thể làm đủ thứ hết. Tuy nhiên, hàng chuyên nghiệp thì mấy anh chị amateur thông cảm nhé, xài dc ko dễ đâu. Hic, cũng xin đừng pm kiu nicky chỉ xài, khổ lắm, tớ chỉ new babies ko dc, hic, tớ ko bít chỉ người ta từ A==>Z, tớ chỉ 1 phần thui…Không phải nicky chảnh, mà là ko bít chỉ sao cho new babies hiểu đâu…Nội dung chính của cái entry này là huớng dẫn bạn có thể tự thu âm giọng hát của mình lại thành 1 bài hát, đương nhiên ko thể nào như ca sĩ hát đâu nhé, nếu muốn như ca sĩ thì đi vào Nhạc viện mà học kìa =)). Vô trọng tâm vấn đề luôn nhé!

Đây là bài hướng cách cách thu âm trực tiếp bằng Cool Edit Pro V.2, từ thu âm đến mix hoàn chỉnh sản phẩm, không cần mở bất kì chương trình nghe nhạc nào, vì nếu mở 1 chương trình nghe nhạc song song để thu thì sẽ rất mất thời gian và hiệu quả ko cao, phải chỉnh âm lượng lung tung cả lên. Đặc biệt, với cách này, các bạn ko cần chỉnh máy gì cả, chỉ cần để chế độ thu bằng Microphone bình thường mà thôi, còn cách kia thì phải chỉnh chế độ thu Stereo Mix (mà chế độ này âm thanh dễ bị nhiễu nếu ko biết cách điều chỉnh). Quá trình thực hiện hết sức đơn giản, nhưng mình hướng dẫn chi tiết gồm 13 hình, có lẽ sẽ không có gì khó hiểu. Chúc các bạn có thể tạo ra những sản phẩm âm nhạc thật hiệu quả.

Vui lòng click vào những nơi có dấu mũi tên. Trong ngoặc là phím tắt trên bàn phím giúp bạn thao tác nhanh hơn.

Bước 1 : Mở chương trình, click vào thanh có dấu mũi tên trong hình (F12).

Bước 2 : Xuất hiện một cửa sổ mới.

Bước 3 : Chọn File – Open Waveform (Ctrl + O) để mở 1 file karaoke nào đó mà bạn muốn thu âm.

Bước 4 : Sau khi file đó xuất hiện bên trái màn hình, bạn click phải chuột và chọn Insert Into Multitrack (Insert)

Bước 5 : Bài nhạc nền của bạn sẽ xuất hiện tại track 1, bạn sẽ nhấn vào chữ R màu đỏ tại track 2 để thu âm giọng hát của bạn.

Bước 6 : Để tiến hành thu âm, nhấn vào nút Record theo dấu mũi tên trong hình, lúc đó nhạc sẽ tự động chạy mà ko cần mở chương trình nghe nhạc nào, bạn sẽ hát song song với đoạn nhạc đó. Thu xong nhấn Stop.

Bước 7 : Sau khi thu âm xong thì đoạn bạn vừa hát sẽ có tên Track 2 hoặc Track 2 (01) v.v…, bạn click phải chuột tại tên đoạn bạn vừa thu, chọn Edit File ( ALT + Enter ).

Bước 8 : Vào menu Effects – Delay Effects , lúc này bạn có thể chọn bất kì một hiệu ứng nào cho đoạn hát của bạn (chỉ phần bạn hát thui, nhạc nền ko hề bị mất mát gì, giống ca sĩ chuyên nghiệp á ). Mình gợi ý rằng bạn nên chọn Reverb vì có nhiều hiệu ứng hay, chuyên nghiệp. Còn Dynamic Delay cho bạn các hiệu ứng điện tử (méo tiếng v.v…)

Bước 9 : Sau khi hoàn chỉnh, nhấn vào thanh có dấu mũi tên (F12) để quay về phần thu âm, lúc này đoạn nhạc bạn vừa mix tự động chuyển qua đó, bạn có thể nhấn Play để nghe thử.

Bước 10 : Nếu ko vừa ý, bạn nhấn F12 quay về cửa sổ cũ và chọn Undo (Ctrl + Z) để hủy bỏ thao tác và mix lại (mũi tên đỏ). Còn chữ V chỗ mũi tên xanh là điểu chỉnh âm lượng phần hát của bạn, giúp giọng hát và nhạc nền hòa hợp với nhau, để thực hiện, ấn phải chuột vào chỗ đó, kéo thanh âm lương lên xuống đến khi bạn vừa ý.

Bước 11 : Sau khi hoàn tất mọi thứ, bạn chọn File – Save Mixdown As để save toàn bộ bài hát vừa thu âm, nhớ chọn đuôi là MP3 nhé.

Bước 12 : Chọn File – Save Session As để lưu toàn bộ quá trình bạn vừa thực hiện, để sau này muốn mix lại chỉ cần mở nó ra thui, không cần thu âm từ đầu.

Toàn bộ quá trình đã hoàn tất, chúc các bạn thành công.
Nếu muốn tìm nhạc nền mới, mời bạn vào trang web
www.gdty.info, vào box Tiếng hát thành viên. Ở đấy có rất nhiều bài hát mới và hot, như bài Ước mơ trong đời, Khi cô đơn em nhớ ai v.v…

Site này cũng cho download rất nhiều nhạc nền, các bạn có thể vào download trực tiếp:

http://bqtstudio.net/karaoke1/

Phần mềm kèm theo:
(đề nghị bà con đọc kĩ hướng dẫn để biết cách register phần mềm dùm nhá!)
P/S: mấy pé 8x, 9x coi xong cái này đừng có nghịch phá banh chành cái comp lun nhá, nhất là bé Na nhà ta đó. Entry lạc lối chưa pà con? Chả bít thằng khùng nào nó rên nữa

© 2007 – 2009, nicky. All rights reserved.

18 comments

 1. Ny Reply

  …trời…seo tâm trạng lẫn lộn thía…thư giãn…căng thẳng quá…coi chừng đứt…chập mạch…toi mạng…ke ke ..cái phần mềm Cool Edit Pro 2.0 gì đóa nghe hơi bị hấp dẫn…trên mạng có ko…hình chụp hướng dẫn..mờ mờ ảo ảo…chả thấy rõ…tự mò vậy…:))

 2. +)ai Ca Thy Nu`n (Tru`m Bang Ho^`ng Hu*ng) Reply

  soft nay van chua the goi la chuyen nghiep theo dung nghia cua no vi neu la 1 soft chuyen ve make music thi no can ket hop them nhieu soft khac vi du LIFE 5 ket hop voi frust va soundforge…neu ban muon la 1 production thi nen mo` them vai thu nua…nice to meet u!!!

 3. nicky Reply

  thanks bạn, mình có thử soundforge luôn rùi, còn life 5 với frust dể mình tìm test thử luôn, mình ko phải prodution đâu, nghịch phá tí chơi thui 😛

 4. nicky Reply

  trùi chưa thử mà sợ rùi, cậu cứ bít là vậy nà: ở Vn bây giờ có khối ca sĩ mà khi ko nhờ công nghệ âm thanh thì hát còn tệ hơn mình chục lần dó =))

 5. *nothing at all* Reply

  hì cái này biết lâu rùi, anh có thể post mấy bài hướng dẫn về các tính năng effect không, cái đó nhiu người cần đó

 6. Sam Reply

  Sao em thu dô mà tiếng nghe 1 bên loa còn beat nghe 1 bên loa …làm sao khắc phục đây ?

 7. tiến Reply

  ai giúp đỡ giùm mình thu âm phần mềm COOL EDIT PRO thu xong phần hát chỉnh xong hết rồi nhưng khi lưu thì chỉ lưu được 1 khúc thôi (1 phút 04 giây)…(đã chọn định dạng mp3 rồi)
  ai đã từng khắc phục này rồi chỉ mình với…
  gửi hướng dẫn trên trang hoặc gửi trả lời qua gmail: [email protected]
  CHÂN THÀNH CẢM ƠN!!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.